Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ cao tầng, quý khách hàng sẽ luôn luôn phải tham khảo qua thiết kế mặt bằng căn hộ để dễ dàng đánh giá và lựa chọn ngôi nhà phù hợp cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên có nhiều khách hàng chưa hiểu rõ về khái niệm này do ít tiếp xúc. Vậy mặt bằng căn hộ là gì cũng như những lưu ý khi xem mặt bằng căn hộ cho những người mới tìm hiểu.

MẶT BẰNG CĂN HỘ LÀ GÌ?

Mặt bằng căn hộ là gì? – Đây chính là bản thiết kế hình chiếu vuông góc của toàn bộ tòa nhà, một mặt bằng tầng hoặc một căn hộ chi tiết lên trên một mặt phẳng hình chiếu. Phần hình chiếu này sẽ được bóc mái để người xem có thể dễ dàng hình dùng được cách bố trí chi tiết bên trong sẽ như thế nào.

Bên trong của bản vẽ mặt bằng căn hộ, các kiến trúc sư sẽ mô tả không gia bên trong qua một mặt phẳng tưởng tượng. Mặt phẳng này có phương song song với mặt phẳng hình chiếu. Mặt bằng sẽ cung cấp cho người xem những thông tin vô cùng cụ thể như: Vị trí căn hộ; lối đi; cửa ra vào; vị trí và kích cỡ của các món đồ nội thất; các khu vực chức năng trong dự án hoặc trong một căn hộ chi tiết;…

CÁC LOẠI MẶT BẰNG PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XEM MẶT BẰNG CHUNG CƯ LÀ GÌ?

Sau khi đã hiểu về khái niệm mặt bằng chung cư là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn về cách loại mặt bằng phổ biến. Ở dự án căn hộ sẽ có rất nhiều bản vẽ về mặt bằng căn hộ. Các bản vẽ này sẽ được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ thông tin và giải thích chi tiết đến với khách hàng. Thông thường sẽ có các loại mặt bằng mà quý khách hàng cần quan tâm bao gồm: Mặt bằng tổng thể của toàn bộ dự án căn hộ; Mặt bằng tầng điển hình của dự án căn hộ và Mặt bằng chi tiết của từng căn hộ trong dự án.

Dưới đây sẽ là một số lưu ý để quý khách hàng dễ dàng tham khảo trong quá trình tìm hiểu về mặt bằng căn hộ là gì để dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với  các sản phẩm bất động sản:

Mặt bằng tổng thể của toàn bộ dự án

Mặt bằng căn hộ là gì?
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng tổng thể của toàn bộ dự án là loại bản vẽ có thiết kế nhằm mô tả một cách tổng quan toàn bộ khu vực chức năng và tiện ích bên trong dự án. Qua bản vẽ này, chúng ta sẽ nhìn được cách bố trí của các tòa của dự án, các tiện ích để phục vụ cho cư dân, đường đi vào dự án,…

Mỗi khu vực thông thường sẽ có ghi chú và giải thích về tên gọi hoặc chức năng của chúng, chi tiết hơn là sẽ có thông số về diện tích để người xem dễ dàng hình dung được trong tương lai dự án sẽ được xây dựng hoàn thiện như thế nào.

Xem thêm: Khu đô thị là gì? Các yếu tố để hình thành khu đô thị

Mặt bằng tầng điển hình của dự án căn hộ

Mặt bằng căn hộ là gì?
Mặt bằng căn hộ là gì?

Đối với loại bản vẽ về mặt bằng tầng điển hình, người xem sẽ dễ dàng quan sát được số lượng chính xác các căn hộ được bố trí trên một mặt bằng tầng của dự án là bao nhiêu. Bên cạnh đó là các thông tin chi tiết về diện tích căn hộ, số phòng ngủ, tầm view thực tế của từng căn, hướng ban công, hướng cửa, lối đi, cửa thoát hiểm, vị trí thang máy, vị trí thang bộ, vị trí đặt nơi chứa rác, vị trí của hệ thống cấp nước,…đều sẽ được mô tả tỉ mỉ trên loại thiết kế mặt bằng tầng điển hình.

Vì thế, sau khi xác định được nhu cầu về diện tích căn hộ và khoảng tầng phù hợp với các thành viên trong gia đình. Người mua cần lưu ý lựa chọn những căn hộ có các điều kiện thỏa mãn cũng như quan sát xem vị trí căn hộ của mình có mắc phải một số lỗi về mặt thiết kế xây dựng để từ đó đưa ra được quyết định phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Bên cạnh mặt bằng tầng điển hình, người xem có thể tham khảo thêm một số các mặt bằng ở những tầng đặc biệt như: các tầng tiện ích; các tầng căn hộ thông tầng (thường xuất hiện ở các dự án cao cấp); mặt bằng tầng căn hộ penthouse; tầng trệt thường được bố trí là các shophouse thương mại;…nếu như có quan tâm đến các sản phẩm đặc biệt.

Mặt bằng chi tiết từng căn hộ

Đây là phần bản vẽ chi tiết của một căn hộ cụ thể trong dự án. Dựa vào bản vẽ này, người xem có thể dễ dàng xem được các thông tin:

Mặt bằng căn hộ là gì?
Mặt bằng căn hộ là gì?
  • Kích thước thông thủy và tim tường của căn hộ.
  • Vị trí thiết kế cụ thể của các khu chức năng trong căn hộ (có thông số diện tích cụ thể): bếp; nhà vệ sinh;phòng ngủ; phòng khách; ban công; sân phơi; phòng làm việc;…
  • Kích thước các mặt cắt của cột chịu lực.
  • Vị trí và kích thước của các mặt tường, vách ngăn,…

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MẶT BẰNG CĂN HỘ LÀ GÌ?

Thông thường, các dự án khác nhau sẽ sở hữu các loại mặt bằng thiết kế khác nhau. Vì thế chúng ta cùng tìm hiểu qua một số nguyên nhân ảnh hưởng đến các thiết kế của mặt bằng chung cư là gì?

  • Thiết kế theo như mong muốn của Chủ đầu tư đề xuất.
  • Ý tưởng và sự sáng tạo của đội ngũ thiết kế dự án.
  • Tính ứng dụng vào thực tế của mẫu thiết kế.
  • Các yếu tố đặc thù về mặt diện tích đất; địa thế; địa hình;…
  • Các yếu tố để đảm bảo sự thẩm mỹ.
  • Các yếu tố liên quan đến vấn đề pháp lý.

Trên đây là một số những kiến thức tổng quan về mặt bằng căn hộ là gì cũng như các loại mặt bằng căn hộ thường gặp khi tìm hiểu về một dự án căn hộ chung cư. Hy vọng những kiến thức từ đội ngũ The Best Real sẽ mang đến nhiều giá trị thực tế cho khách hàng.

Cập nhật thêm nhiều thông tin giá trị về bất động sản: https://www.facebook.com/thebestrealofficial/

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Khái niệm về Khu đô thị là gì?

Khu đô thị là gì? Các yếu tố để hình thành khu đô thị

Khu đô thị là khái niệm để mô tả về một khu vực được xây...
Scroll to Top