Khu tái định cư là gì? Những điều cần biết về khu tái định cư

Đất tái định cư là gì – Đây một thuật ngữ khá quen thuộc với chúng ta, nhất là những hộ dân sinh sống trong khu quy hoạch, thu hồi đất. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và đầy đủ về đất khu tái định cư là gì? Vậy khu tái định cư là gì? Những lưu ý khi mua bán và chuyển nhượng đất tại dự án tái định cư.

KHU TÁI ĐỊNH CƯ LÀ GÌ?

Khu tái định cư là gì – Đây là quỹ đất do Nhà nước cấp nhằm bồi thường cho những trường hợp bị thu hồi đất bất đắc dĩ. Giúp cho người dân có nơi an cư mới và nhanh chóng ổn định cuộc sống để tham gia phát triển kinh tế.

Khu tái định cư là gì?
Khu tái định cư là gì?

Người dân bị thu hồi đất cần phải thỏa mãn các điều kiện được quy định cụ thể tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP để nhận được hưởng hỗ trợ. Về mặt pháp lý thì đất khu tái định cư sẽ là đất thổ cư, chủ sở hữu có đầy đủ quyền sử dụng hợp pháp như các loại đất thông thường khác.

CÁC LOẠI HÌNH ĐẤT KHU TÁI ĐỊNH CƯ PHỔ BIẾN?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm khu đất khu tái định cư là gì? Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các loại hình đất khu tái định cư phổ biến nhất hiện nay.

Khu tái định cư phân loại theo hình thức, bao gồm:

 • Dự án tái định cư theo chủ trương di dân vào những khu đô thị hóa.
 • Dự án tái định cư theo chủ trương di dời cư dân nội, ngoại thành.
 • Dự án tái định cư tại chỗ.

Theo khoản 2 Điều 86 của Luật Đất Đai năm 2013 quy định: Đối với người bị thu hồi đất được đền bù tái định cư tại chỗ nếu như khu vực thu hồi đất có dự án khu tái định cư hoặc có đủ điều kiện để bố trí khu tái định cư. Ngoài ra, luật cũng quy định rất rõ về việc ưu tiên vị trí thuận lợi cho những người bị thu hồi đất sớm bàn giao mặt bằng hoặc người bị thu hồi đất là người có công với cách mạng.

Khu tái định cư tại chỗ cho phép người dân bị thu hồi đất sẽ được tái định cư trong cùng khu vực có đất. Thường đất bị thu hồi có diện tích rất lớn do thu hồi từ nhiều khu đất xung quanh nên người dân có thể được tái định cư ngay trên khu đất đó nếu như thuộc cùng một dự án.

Khu tái định cư phân loại theo nguyện vọng, bao gồm:

 • Khu đất tái định cư tự phát: các dự án này không nằm trong quy hoạch của Nhà nước.
 • Khu đất  tái định cư tự nguyện: đây được hiểu là hình thức do người dân tự nguyện chấp hành theo phương án tạo chỗ ở mới để thực hiện dự án.
 • Cưỡng chế tái định cư: đây là hình thức bố trí nơi ở bắt buộc đối với những trường hợp người dân có đất bị giải tỏa nhưng không tự nguyện thực hiện theo chính sách bồi thường hay hỗ trợ từ nhà nước.

Xem thêm: Second home là gì? Xu hướng nghỉ dưỡng mới thời hậu Covid

ƯU – NHƯỢC ĐIỂM KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN KHU TÁI ĐỊNH CƯ LÀ GÌ?

Ưu điểm khi mua nhà/căn hộ tại khu tái định cư là gì?

 • Nhà/căn hộ tại vực khu tái định cư sẽ có giá thành rẻ hơn so với mặt bằng chung của thị trường bất động sản tại khu vực.
 • Chủ sở hữu nhà tại khu tái định cư sẽ được ưu tiên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hợp pháp.
Khu tái định cư là gì?
Khu tái định cư là gì?

Nhược điểm khi mua nhà/căn hộ tại khu tái định cư là gì?

Sản phẩm tại các khu tái định cư được đánh giá có chất lượng xây dựng thấp hơn so với các căn hộ chung cư hay nhà ở thương mại được triển khai bởi các chủ đầu tư tư nhân. Bên cạnh đó, một vài các khu vực tái định cư chưa được đầu tư kỹ lưỡng về hạ tầng và các dịch vụ tiện ích công từ đó dẫn đến nhiều bất cập trong quá trình sử dụng và sinh sống của cư dân.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN KHU TÁI ĐỊNH CƯ LÀ GÌ?

Hiện tại, các sản phẩm tại dự án tái định cư vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận. Song đó, ,đối với các sản phẩm không có sổ đỏ thì được giao dịch dưới hình thức hợp đồng ủy quyền. Trong những trường hợp này, người mua có thể gặp phải nhiều rủi ro nếu không hiểu một số điều cơ bản:

 • Khi mua các sản phẩm bất động sản tại các dự án tái định cư chưa có sổ đỏ chính chủ, người dân phải giao dịch thông qua hợp đồng ủy quyền. Người mua cần phải thương lượng và bổ sung các điều khoản ràng buộc trong hợp đồng với người bán để đảm bảo quyền lợi.
 • Quyền sử dụng, giao dịch bất động sản tái định cư chỉ dựa trên các loại giấy tờ chuyển nhượng, giấy ủy quyền viết tay sẽ không được pháp luật công nhận.
 • Người mua cần phải tìm hiểu tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn, chất lượng, vị trí và quyền chuyển nhượng khi mua các bất động sản tại khu tái định cư đối với những trường hợp chưa đủ điều kiện mua nhà/căn hộ.
 • Khi mua bất động sản tại các khu tái định cư, hợp đồng mua bán (HĐMB) cần được lập thành văn bản về quyền sử dụng đất hoặc nhà ở song song với khi lập hợp đồng ủy quyền.
 • Trong HĐMB, bên bán nên lưu ý ghi rõ về quyền quyết định tại thời điểm giao dịch khi có giấy Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Người mua sẽ có toàn quyền định đoạt nhà / căn hộ tại dự án tái định cư trên theo quy định của pháp luật khi tham gia giao dịch.

THỰC TRẠNG TẠI CÁC DỰ ÁN KHU TÁI ĐỊNH CƯ HIỆN NAY

Hiện nay trên thị trường bất động sản tại các khu tái định cư vẫn tồn tại khá nhiều các dự án bị bỏ hoang, trong khi dựa trên tình hình thực tế có rất nhiều người dân đang có nhu cầu về nhà ở lại chưa được đáp ứng. Dẫn đến tình trạng các dự án và hạ tầng nội khu ngày càng xuống cấp và gây tổn thất không nhỏ đến ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội.

Khu tái định cư là gì?
Khu tái định cư là gì?

Có thể dễ dàng đánh giá rằng, thị trường BĐS tại các khu tái định cư chưa phải là một miếng bánh ngọt đối với các nhà chủ đầu tư hay những cư dân có nhu cầu nhà ở thực. Nguyên nhân chính của vấn đề được cho rằng là do các quy chuẩn và tiêu chuẩn về nhà ở tại dự án khu tái định cư chưa được quy định rõ ràng, khiến cho chất lượng nhà ở chưa đáp ứng được nhu cầu và đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân.

Trên đây là những tổng hợp đầy đủ về khái niệm khu tái định cư là gì cũng như một số lưu ý khi khách hàng quan tâm đến loại hình sản phẩm này. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức giá trị cho khách hàng.

Cập nhật thêm nhiều thông tin giá trị về Bất động sản tại đây: https://www.facebook.com/thebestrealofficial/

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top