Khu đô thị là gì? Các yếu tố để hình thành khu đô thị

Khu đô thị là khái niệm để mô tả về một khu vực được xây dựng với thiết kế quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan môi trường,… Trong đó, chủ đầu tư phải đảm bảo đầy đủ tất cả các yếu tố về quy hoạch dân số, mật độ xây dựng, tiện ích công và cảnh quan, kết nối hạ tầng được tính toán chi tiết và kỹ càng nhất nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn của nhà nước đề ra. Vây khu đô thị là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này cũng như những yếu tố cơ bản để hình thành khu đô thị.

KHÁI NIỆM VỀ KHU ĐÔ THỊ LÀ GÌ?

Khái niệm về “khu đô thị là gì” đã xuất hiện cách đây khá lâu tại thị trường Việt Nam. Vào giai đoạn những năm 1990, nước ta đã hình thành khoảng 500 khu đô thị và đến năm 2016, số lượng khu đô thị tăng lên 795 với tốc độ đô thị hóa đạt mức là 35,2%. Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai thành phố lớn được biết đến với tốc độ phát triển khu đô thị nhanh chóng và dẫn đầu cả nước.

Khái niệm về Khu đô thị là gì?
Khái niệm về Khu đô thị là gì?

Để có thể chính xác về khái niệm khu đô thị là gì, chúng ta cần phải căn cứ vào Điều 3, theo luật Quy hoạch đô thị quyết định số 30/2009/QH12 năm 2009. Theo đó, đô thị được hiểu là một khu vực có mật độ dân số ở mức độ cao, tập trung đông đảo cư dân và hoạt động kinh tế chủ yếu nằm trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Đô thị là trung tâm về chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa – xã hội, đóng vai trò cốt lõi trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một một địa phương, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia.

Tại Việt Nam, các khu vực đáp ứng đủ điều kiện được phê duyệt là khu đô thị cần phải hội tụ 4 đặc trưng sau: Dân số tối thiểu từ 20.000 người; Tối thiểu 40% lượng lao động làm việc trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp; Cơ sở hạ tầng và dịch vụ công phải có mức độ phù hợp; Mật độ dân số và mật độ xây dựng cao hơn tại các vùng sản xuất nông nghiệp khu vực lân cận.

Theo nghị quyết về vấn đề phân loại khu đô thị là gì, có 5 tiêu chí để đánh giá nơi đó có phải là khu đô thị hay không bao gồm: 

Điều kiện hình thành khu đô thị là gì?
Điều kiện hình thành khu đô thị là gì?
  • Vị trí, cơ cấu và trình độ phát triển về kinh tế – xã hội của khu vực
  • Mật độ dân số của khu vực.
  • Quy mô dân số tại khu vực.
  • Tỷ lệ lao động trong thuộc các ngành kinh tế phi nông nghiệp tại khu vực.
  • Trình độ phát triển về kiến trúc cảnh quan đô thị và cơ sở hạ tầng tại khu vực.

Xem thêm: Căn hộ Penthouse là gì? Tại sao Penthouse lại thu hút khách hàng?

CÁC YẾU TỐ ĐỂ ĐỊNH NGHĨA VÀ XÁC ĐỊNH MỘT KHU ĐÔ THỊ LÀ GÌ?

Theo quy định về việc quy hoạch xây dựng tại Việt Nam, khái niệm khu đô thị là gì được xác định là khu vực xây dựng có một hay nhiều phân khu chức năng của đô thị và được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, nhân tạo hoặc các đường hành chính đô thị.

Tại Điều 2, Khoản 8 của Nghị định số 11/2013/NĐ-CP 2013 của Chính phủ quy định về quản lý đầu tư phát triển đô thị, khái niệm về dự án đầu tư phát triển đô thị được hiểu là loại hình dự án đầu tư xây dựng gồm một công trình hoặc tổ hợp các công trình trong khu vực phát triển đô thị, tại đây đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định và công bố về dự án. Theo đó, những dự án đầu tư phát triển đô thị sẽ được chia thành 2 loại bao gồm: Dự án đầu tư xây dựng công trình trong đô thị và Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.

Khu đô thị là gì?
Khu đô thị là gì?

Hiện nay, quy định về quy mô của khu đô thị hay khu đô thị mới hoàn toàn chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này. Mặt khác, quy mô khu đô thị hoàn toàn được quyết định do chủ đầu tư xin trình duyệt và được cấp phép, diện tích có thể là từ vài hecta đến hàng trăm hecta.

Tính đến thời điểm 2021, tại Việt Nam đang có khoảng 862 đô thị. Trong số đó, chúng ta có thể kể đến một só các khu đô thị nổi tiếng như: Khu đô thị Phú Mỹ Hưng; Khu đô thị Manor Central Park; Khu đô thị Ecopark; Khu đô thị Royal City; Khu đô thị Sunrise City; Khu đô thị Gamuda Gardens; Khu đô thị Vinhomes Central Park; Khu đô thị Ciputra; Khu đô thị Vinhomes Times City;…

Bên cạnh chức năng là hình thành khu dân cư, các khu đô thị còn được đầu tư tích hợp và đảm bảo các chức năng về dịch vụ, thương mại – tài chính, giải trí, ẩm thực nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng cư dân trong và cả ngoài khu đô thị. Những khu đô thị hiện đại đẳng cấp, sang trọng mọc lên đang góp phần làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt đô thị tại Việt Nam, đáp ứng không nhỏ nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về khái niệm khu đô thị là gì cũng như các tiêu chí để định nghĩa và xác định một khu đô thị được hình thành. Hy vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được nhiều thắc mắc của quý khách hàng về khái niệm này. 

Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/thebestrealofficial/

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top