Diện mạo mới của đường Song Hành cao tốc Quận 2 sau khi “tái sinh”

Sau nhiều năm “đứng bánh”, tuyến đường song hành cao tốc Quận 2 đang rục rịch khởi công trở lại. Tuyến đường này không chỉ mang đến ý nghĩa rất lớn về giao thông mà còn làm tăng giá trị bất động sản ở khu vực.

THÔNG TIN SƠ LƯỢC TUYẾN ĐƯỜNG SONG HÀNH CAO TỐC QUẬN 2

Tuyến đường song hành cao tốc Quận 2 có tổng chiều dài khoảng 3,4 km và rộng 20m với 4 làn xe được chia làm hai giai đoạn đầu tư: Giai đoạn I điểm đầu từ đường Mai Chí Thọ và điểm cuối là đường Đỗ Xuân Hợp có chiều dài 2,76km; Giai đoạn 2 có điểm đầu là đường D11 và điểm cuối là đường Vành Đai 2. Trên tuyến này, chủ đầu tư sẽ xây mới 3 cầu gồm Bà Hiện, Bà Dạt và Mương Kênh.

Toàn cảnh đường song hành cao tốc Quận 2
Toàn cảnh đường song hành cao tốc Quận 2

Bắt đầu từ nút giao An Phú (Q.2) đến đường Đỗ Xuân Hợp (Q.9) được Công ty TNHH Nam Rạch Chiếc đề xuất thực hiện theo hình thức BT* với thời gian xây dựng dự kiến 12 tháng và tổng số vốn đầu tư hơn 800 tỷ đồng. Trong đó xây dựng một cầu bê tông cốt thép dài 72,9 m và một cống hộp ngang đường khẩu độ (3×3)m.

Công ty Nam Rạch Chiếc là liên doanh giữa Công ty Cổ phần Bất động sản Tiến Phước, Công ty TNHH Keppel Land Việt Nam và Công ty Bất động sản Trần Thái. Công ty Nam Rạch Chiếc cũng cho rằng đề xuất thực tuyến đường song hành cao tốc quận 2 là lối vào duy nhất của dự án khu dân cư Nam Rạch Chiếc (rộng 30,2 hecta do Công ty Nam Rạch Chiếc làm chủ đầu tư) và khu tái định cư Nam Rạch Chiếc (rộng 30 hecta do UBND Q.2 làm chủ đầu tư). Đây cũng sẽ là tuyến giao thông chính cho các dự án suốt dọc hai bên đường cao tốc này.

Xem thêm về hạ tầng khu vực Quận 2: Khu dân cư Nam Rạch Chiếc – Tổng quan hạ tầng & Dự án nổi bật

TIẾN ĐỘ HIỆN TẠI CỦA ĐƯỜNG SONG HÀNH CAO TỐC QUẬN 2

Dự án đường song hành cao tốc Quận 2 được khởi công vào tháng 04/2017 và đặt mục tiêu hoàn thành sau 24 tháng (tức tháng 04/2019). Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm kể từ mốc hoàn thành của dự án nhưng tuyến đường vẫn còn ngổn ngang và chưa thể khai thác. Tiến độ thi công hiện tại chỉ đạt được khoảng 60% khối lượng xây dựng, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở. Hiện trạng thi công của tuyến đường cụ thể như sau:

Tiến độ hiện tại đường song hành cao tốc Quận 2
Tiến độ hiện tại đường song hành cao tốc Quận 2
  • Đoạn phía trước mặt tiền dự án Lakeview City đã hoàn thiện cơ bản.
  • Đoạn cầu nối dự án Tiến Phước và Lakeview City cũng hoàn thiện cơ bản 80%, đang gấp rút đặt cống thoát nước.
  • Các công trình cầu cũng đạt khoảng 70% tiến độ xây dựng.
  • Đã hoàn thành việc san lấp và xong phần cống của đoạn kết nối ra đường Mai Chí Thọ.

TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA ĐƯỜNG SONG HÀNH CAO TỐC QUẬN 2 KHI TÁI SINH

Việc tuyến đường song hành cao tốc Quận 2 được tái khởi động là một bước ngoặt trong sự phát triển cơ sở hạ tầng, giúp kết nối giao thông và người dân thuận lợi hơn trong vấn đề đi lại qua khu vực này.

Theo ghi nhận mới nhất, một phần nhỏ của làn đường của tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành đang được sử dụng cho xe máy di chuyển từ hướng đường Mai Chí Thọ đến đường Đỗ Xuân Hợp. Tuy nhiên, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trong thời gian qua do làn đường nhỏ hẹp nên di chuyển khá khó khăn.

Với thị trường bất động sản hiện nay, sau khi đường song hành hoàn thành sẽ càng làm tăng nhanh giá trị cho nhiều dự án trong khu vực. Dọc tuyến đường này hiện tại đã có hàng loạt dự án đã và đang mọc lên như Datxanhhomes Riverside của CĐT Đất Xanh Group, Palm City của CĐT Tiến Phước, khu Nhà phố biệt thự Lake View City của CĐT Novaland, Jamila của CĐT Khang Điền,… Với vị trí mặt tiền đường song hành, cư dân của những khu đô thị này sẽ dễ dàng di chuyển vào khu trung tâm của thành phố và ngược lại một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Phối cảnh Đất Xanh Home Riverside
Phối cảnh Đất Xanh Home Riverside

Hiện tại do tuyến đường song hành cao tốc Quận 2 chưa chính thức đi vào hoạt động nên cư dân về sinh sống tại các dự án vẫn còn khá thưa thớt. Điển hình là dãy shophouse của dự án Lake View City thuộc Novaland vẫn bị bỏ trống sau nhiều năm. Giá bán của một căn nhà phố thương mại tại đây rơi vào khoảng 25 tỉ đồng.

CÁC DỰ ÁN HƯỞNG LỢI TRỰC TIẾP TỪ ĐƯỜNG SONG HÀNH CAO TỐC QUẬN 2

Về cơ bản, khi đường song hành cao tốc Quận 2 được đưa vào hoạt động sẽ giảm tải kẹt xe ở nút giao An Phú trên đại lộ Mai Chí Thọ và tuyến đường Nguyễn Duy Trinh. Giải quyết được nhu cầu mở rộng của những tuyến đường lân cận khi lượng lưu thông đổ dồn về Thành Phố ngày càng nhiều như hiện nay. Đây cũng là những đòn bẫy lớn để giá bất động sản khu vực nào tăng cao lên nhiều lần nữa trong thời gian tới đây.

Các Chủ đầu tư lớn đã kịp thời tham gia vào cuộc chơi bất động sản của khu vực này như: Khang Điền, Đất Xanh Group, Novaland, Petroland, Keppel Land, Trần Thái,… The Best Real tổng hợp những dự án nổi bật đáng chú ý ở khu vực này như:

  • DatxanhHomes Riverside do Đất Xanh Group làm chủ đầu tư. Thông tin chi tiết về dự án xem tại đây: https://thebestreal.vn/du-an/datxanhhomes-riverside/
  • Saigon Sports City – Khu đại đô thị thông minh của CĐT tập đoàn Keppel Land.
  • Palm Spring – Phân khu cuối cùng của khu đô thị Palm City của CĐT Tiến Phước.
  • LakeView City khu đô thị của CĐT tập đoàn Novaland, dự án này là minh chứng rõ ràng nhất cho tiềm năng của khu vực Nam Rạch Chiếc, khách hàng mua đều có lợi nhuận gấp từ 1 – 1,5 lần.

Đường song hành cao tốc Quận 2 là một trong những tuyến đường có tầm quan trọng cao, vì vậy cần được thúc đẩy triển khai để sớm đi vào hoạt động và khai thác, đáp ứng được nhu cầu lưu thông trên khu vực Quận 2, Quận 9 sau nhiều năm chờ đợi.

*BT là dạng đầu tư hạ tầng giao thông theo hình thức xây dựng và chuyển giao. Khi thi công một dự án hạ tầng, Chủ đầu tư được giao đất để thực hiện các dự án khác nhau và nộp vào ngân sách số tiền bị chênh lệch giữa giá trị quyền sử dụng đất của dự án và tổng số vốn đầu tư xây dựng công trình BT. Các dự án BT hầu như đều nhằm vào mảng làm đường, cầu và hạ tầng để đổi lấy đất xây nhà ở và đô thị vì đây là lĩnh vực tạo nên lợi nhuận cao.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top