Tái khởi động dự án nâng cấp đường Lương Định Của TP. Thủ Đức

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Lương Định Của Quận 2, TP. Hồ Chí Minh (nay là TP. Thủ Đức) có tổng mức đầu tư lên đến 826 tỷ đồng, đã được khởi công xây dựng từ tháng 4/2015 và đã hoàn thành 60% thì bị tạm ngưng cho đến nay. Dự án mới được tái khởi động vào trung tuần tháng 5/2022.

Tuyến đường Lương Định Của Quận 2
Tuyến đường Lương Định Của Quận 2

THÔNG TIN QUY HOẠCH ĐƯỜNG LƯƠNG ĐỊNH CỦA, TP. THỦ ĐỨC

Dự án với tổng chiều dài 2,3km mở rộng có 1.155m mặt đường mở rộng 30m và 1.155m mặt đường rộng 54-92m, kéo dài từ ngã tư Trần Não – Mai Chí Thọ đến đường Nguyễn Thị Định, mở rộng lên 30m với 6 làn xe để thay thế cho đường 8m hiện hữu.

Với tổng mức đầu tư lên đến 800 triệu đồng, dự án mở rộng đường Lương Định Của, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ) bao gồm các hạng mục như sau:

  • Xây dựng cầu ông Tranh mới.
  • Xây dựng nút giao thông huyết mạch Trần Não – Lương Định Của – Đại lộ Vòng Cung (Thủ Thiêm).
  • Xây dựng hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh và một số công trình hạ tầng kỹ thuật khác.
Việc nâng cấp đường Lương Định Của còn dở dang
Việc nâng cấp đường Lương Định Của còn dở dang

LÝ DO TRÌ HOÃN VÀ TIẾN ĐỘ CỦA DỰ ÁN NÂNG CẤP ĐƯỜNG LƯƠNG ĐỊNH CỦA QUẬN 2

Lý do trì hoãn

Dự án nâng cấp và cải tạo đường Lương Định Của, TP. Thủ Đức gồm 5 gói thầu xây lắp, bao gồm san lấp, làm đường, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước, vỉa hè, cây xanh,… Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công, kể từ tháng 4/2015; tuy nhiên đến nay đã ngót 7 năm công trường vẫn còn dang dở.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có đoạn đường gần chùa Huê Nghiêm (200m) đã được hoàn thiện và gói thầu xây dựng cầu Ông Tranh khởi công từ tháng 07-2015 cũng đã hoàn thành và được thông xe năm 2018.

Các hạng mục còn lại vẫn đang tiếp tục triển khai cầm chừng. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì nguyên nhân chính khiến tiến độ thi công đường Lương Định Của, TP. Thủ Đức kéo dài đến từ công tác giải phóng mặt bằng. Trước đó, Chủ đầu tư đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị chính quyền TP. Thủ Đức đẩy mạnh tiến độ bồi thường bàn giao mặt bằng.

Sau 7 năm triển khai, công trình còn gần 100 trường hợp chưa được giải quyết công tác đền bù, giải toả. Vừa qua, chính quyền TP. Thủ Đức đã triển khai đẩy nhanh công tác bồi thường, áp dụng cưỡng chế di dời và bàn giao phần diện tích đất khu vực cho dự án thi công trở lại. Nguyên nhân các hộ dân chưa chịu di dời là do không thống nhất với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và việc tổ chức tái định cư.

Tiến độ dự án đường Lương Định Của Quận 2

Đường Lương Định Của Quận 2 được tiếp tục nâng cấp
Đường Lương Định Của Quận 2 được tiếp tục nâng cấp

Ban quản lý Dự án Đầu tư và xây dựng công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh (TCIP), chủ đầu tư dự án cho biết, hiện tại đoạn từ đường Nguyễn Hoàng đến đại lộ Mai Chí Thọ dài khoảng 500m, còn hơn 60 hộ dân chưa hoàn tất việc đền bù. Hiện đã cơ bản hoàn thành mở rộng khoảng 8m một bên đường. Bên đường còn lại thuộc dự án khu đô thị phát triển An Phú, do Công ty Cổ phần Địa ốc Thủ Thiêm chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, TCIP cho hay, đơn vị này hiện vẫn chưa hoàn tất việc thỏa thuận và bồi thường cho 64 hộ dân ảnh hưởng bởi dự án. Chính quyền TP. Thủ Đức sẽ xử lý dứt điểm và giao lại toàn bộ mặt bằng phần còn lại vào cuối tháng 6 để dự án kịp hoàn thành và đưa vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Phần hơn 2km còn lại của dự án, TCIP cho biết vẫn còn vướng khoảng 30 hộ dân và TP. Thủ Đức sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng vào cuối quý I/2023 để Chủ đầu tư thi công và hoàn thành vào khoảng cuối năm 2023.

Trước rất nhiều sự phản ánh và bức xúc từ dư luận, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã đề nghị TCIP khẩn trương triển khai việc khắc phục các chỗ hư hỏng, ổ gà, đọng nước,… trên tuyến đường thi công dang dở đường Lương Định Của, đưa ra biện pháp khắc phục hoặc xây dựng hệ thống thoát nước tạm, không để ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân khi đi lại trong khu vực này.

TƯƠNG LAI VÀ THÁCH THỨC CỦA ĐƯỜNG LƯƠNG ĐỊNH CỦA

Nằm ở cửa ngõ phía đông TP. Hồ Chí Minh, thuộc phạm vi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đường Lương Định Của sau khi được hoàn thiện sẽ nâng diện tích lên gấp 4 lần hiện tại với 6 làn xe lưu thông, giữ vai trò quan trọng không chỉ đối với TP. Thủ Đức mà còn với cả TP. Hồ Chí Minh.

Bởi con đường này sẽ là điểm kết nối giữa Đại lộ Vòng Cung và cầu Thủ Thiêm để di chuyển vào Trung tâm Thành phố, đường Trần Não sẽ kết nối ra Đại lộ Đông Tây, cầu Sài Gòn và Xa lộ Hà Nội. Bên cạnh đó, con đường này sẽ là tuyến kết nối giao thông giữa đại lộ Mai Chí Thọ (hay còn gọi là đại lộ Đông Tây, đoạn phía đông của hầm sông Sài Gòn) với con đường Nguyễn Thị Định, cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, cùng với cầu Thủ Thiêm và hầm sông Sài Gòn và mới đây nữa là cầu Ba Son (cầu Thủ Thiêm II), tạo thành chuỗi giao thông liên tiếp kết nối khu vực nội ô TP. Hồ Chí Minh với bán đảo Thủ Thiêm và vùng phía đông TP. Hồ Chí Minh di chuyển tới các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, ở khu vực này, đặc biệt là đoạn nút giao An Phú, đoạn từ ngã ba Đại lộ Mai Chí Thọ – Đồng Văn Cống, qua ngã tư Lương Định Của – Mai Chí Thọ đến đoạn đầu tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tình hình giao thông còn rất lộn xộn, thường xuyên kẹt xe, đặc biệt tắc nghẽn vào giờ cao điểm, dẫn đến nhiều mối đe dọa cho an toàn giao thông,… Đây là một trong những “điểm đen” về giao thông của TP. Hồ Chí Minh.

Xem thông tông tin về Nút giao An Phú: Các dự án được hưởng lợi điều gì từ quy hoạch nút giao An Phú?

Trong tương lai, tuyến đường Lương Định Của này cùng với đường Mai Chí Thị và Xa lộ Hà Nội sẽ kết hợp thành 3 tuyến đường xương sống kết nối giao thông cửa ngõ phía Đông vào khu Trung tâm TP.

MỘT SỐ DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN HƯỞNG LỢI TỪ ĐƯỜNG LƯƠNG ĐỊNH CỦA

Việc nâng cấp mở rộng đường Lương Định Của không chỉ đáp ứng được nhu cầu lưu thông ngày càng cao của cư dân di chuyển qua khu vực này mà còn tác động mạnh mẽ đến giá trị của các dự án bất động sản quanh đây.

Theo sau đó, các dự án tọa lạc ở mặt tiền đường hay khu vực có đường thông với tuyến đường này sẽ có tiềm năng phát triển cực kỳ cao. Một số dự án căn hộ khu vực TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ) được chúng tôi đánh giá cao như: DatXanhHomes Riverside (Gem Riverside) của chủ đầu tư Đất Xanh Group; Dự án D’Lusso chủ đầu tư Điền Phúc Thành; các dự án hạng sang tại khu đô thị Thủ Thiêm;…

Trên đây là những thông tin về quy hoạch đường Lương Định Của cũng như các dự án được hưởng lợi sau khi con đường này được hoàn thành. The Best Real mong rằng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho Quý khách hàng về hạ tầng trọng điểm khu vực phía Đông TP. HCM.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top