Đường Đồng Văn Cống đã “xuất phát” từ lâu nhưng sao mãi chưa “về đích”?

Dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống Quận 2 (từ cầu Giồng Ông Tố đến nút giao Mỹ Thủy) dài 2.8km nằm trong kế hoạch giảm ùn tắc giao thông tại cửa ngõ khu vực cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020, nhưng đến nay đã hơn thời gian dự kiến ban đầu 2 năm, dự án vẫn chưa hoàn thành dù không vướng vấn đề giải phóng mặt bằng. Dự án nhiều lần trễ hẹn khiến tình trạng giao thông nơi đây trở nên khủng hoảng, nhất là vào giờ cao điểm.

THÔNG TIN DỰ ÁN MỞ RỘNG TUYẾN ĐƯỜNG ĐỒNG VĂN CỐNG 

Dự án mở rộng tuyến đường Đồng Văn Cống Quận 2 (TP. Thủ Đức) được khởi công vào tháng 02/2022, tuyến đường này sẽ được tăng thành 10 làn xe ô tô và 2 làn xe máy lưu thông.

Đường Đồng Văn Cống - Trục đường quan trọng khu Đông
Đường Đồng Văn Cống – Trục đường quan trọng khu Đông
Chủ đầu tưBQL dự án ĐT&XD các công trình giao thông TP. HCM
Đơn vị thi côngCTY Cổ phần Lạc An
Quy môMở rộng thêm 7m và 2 làn xe
Vốn đầu tưkhoảng 42 tỷ đồng

VIỆC MỞ RỘNG TUYẾN ĐƯỜNG ĐỒNG VĂN CỐNG MANG TỚI LỢI ÍCH GÌ?

Đồng Văn Cống Quận 2 là một trong những con đường chính kết nối vào cảng Cát Lái (TP. Thủ Đức), chính vì vậy lượng xe container và xe chở hàng đổ vào đây rất nhiều (trung bình mỗi ngày có khoảng từ 16.000 – 18.000 ôtô, xe tải ra vào cảng Cát Lái) gây ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài. Hiện tại, tuyến đường này đang bị quá tải bởi lưu lượng xe lưu thông hàng ngày từ cảng Cát Lái vào trung tâm TP. HCM và ngược lại.

Đường Đồng Văn Cống Q2 này sau khi hoàn tất và đưa vào vận hành ngoài việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa ra vào khu vực cảng Cát Lát; song song đó, còn là động thái của TP. HCM về việc mở cửa khu Đông Sài Gòn, góp phần đưa khu Đông trở thành một khu đô thị hiện đại mới và thúc đẩy kinh tế thành phố.

Đường Đồng Văn Cống mở rộng giúp giảm tải áp lực giao thông
Đường Đồng Văn Cống mở rộng giúp giảm tải áp lực giao thông

Dự án đường Đồng Văn Cống mở rộng thêm 2 làn xe là ngay khu đất dự trữ dành cho giao thông nên không tốn chi phí đền bù giải tỏa. Đồng thời công trình này còn cải tạo hệ thống chiếu sáng, thoát nước, trồng cây xanh,…

Xem thêm về thông tin hạ tầng nổi bật Quận 2: Cầu Cát Lái thay đổi vị trí xây dựng – Cập nhật tiến độ mới nhất 2022

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ THI CÔNG DỰ ÁN ĐƯỜNG ĐỒNG VĂN CỐNG QUẬN 2 – MỚI NHẤT

Ghi nhận vào ngày 01/06 cho thấy, đường Đồng Văn Cống có 500m đang được đổ đá, san lấp, cắm cọc. Đại diện chủ đầu tư cho biết đến nay dự án này đã thi công được 1,6 km. Theo ông Trần Minh Trí – công nhân tại công trình ngụ huyện Cần Giờ, việc mở rộng tuyến đường Đồng Văn Cống đã được thi công nhưng tạm ngưng do thời gian gần đây do thiếu đá để rải đường cùng với thời tiết những ngày qua không được thuận lợi.

Dự án mở rộng đường Đồng Văn Cống ban đầu dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 nhưng vì nhiều lí do gây chậm trễ công trình, sau rất nhiều lần “trễ hẹn”, đến tháng 03/2022, Chủ đầu tư đã cam kết với Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM sẽ hoàn thành công trình tháng 10/2022. Chính vì vậy, Sở đã tiếp tục gia hạn thời gian hoàn thành dự án này đến hết năm 2022.

Bên cạnh đó, Sở GTVT đề nghị Chủ đầu tư có giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo hoàn thành theo thời hạn được duyệt. Trường hợp không thể hoàn thành trong năm 2022, Sở GTVT TP. HCM sẽ không có cơ sở tiếp tục gia hạn lần nữa.

Trước đó, Sở GTVT TP. HCM cũng đã đề nghị Chủ đầu tư dự án khẩn trương kiểm tra bổ sung đầy đủ rào chắn ngăn cách giữa phạm vi công trình và các tuyến đường hiện hữu, khắc phục ngay các bất cập.

Đồng thời, chỉ đạo đơn vị thi công tăng cường các thiết bị máy móc, cũng như nhân lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án mở rộng tuyến đường Đồng Văn Cống này, đảm bảo đưa vào vận hành và khai thác đồng bộ với hạng mục xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 (TP. Thủ Đức) thuộc dự án Xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy.

Tiến độ thực tế đường Đồng Văn Cồng Quận 2
Tiến độ thực tế đường Đồng Văn Cồng Quận 2

NGUYÊN NHÂN GÂY “TRỄ HẸN” NHIỀU LẦN CỦA TUYẾN ĐƯỜNG ĐỒNG VĂN CỐNG

Ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc đơn vị thi công CTY Cổ phần Lạc An cho biết, nguyên nhân dự án bị chậm tiến độ ngoài việc ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến dự án gặp khó khăn trong việc tập trung nguồn nhân lực, thiết bị và vận chuyển vật liệu phục vụ thi công, thì nguyên nhân khách quan khác nữa là do thời tiết mưa nhiều, khiến nền đất yếu phải phát sinh thêm việc đào và đắp nền đường và đóng cừ bổ sung khiến kéo dài thời gian thực hiện và hoàn thành dự án.

Đồng thời việc triển khai thi công dự án lại sau mùa dịch của nhà thầu gặp khó khăn về nhân sự cũng như tài chính. Mặt khác, thời gian gần đây giá vật tư các loại và xăng dầu tăng quá cao nên nhà thầu cũng gặp khó khăn về vấn đề này.

Hiện nay, các bên gồm tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và chủ đầu tư, nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra, đánh giá. Từ đó, đề xuất những giải pháp điều chỉnh kết cầu nền đường cho phù hợp với thực trạng, đảm bảo ổn định trong quá trình khai thác.

Bài viết trên là những thông tin được cập nhật mới nhất về công trình đường Đồng Văn Cống Quận 2 cũng như nguyên nhân gây chậm trễ dự án. Hy vọng trong thời gian tới đây, tuyến đường quan trọng này sẽ không còn “trễ hẹn” thêm lần nào nữa, nhanh chóng được hoàn thành và khai thác.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top