Cầu Thủ Thiêm 4 ở đâu? Đã hoàn thành chưa? Cập nhật tiến độ xây dựng 2023

Cầu Thủ Thiêm 4 là dự án kết nối giữa TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ) với Quận 7. Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 được kỳ vọng sau khi đưa vào vận hành sẽ góp phần làm giảm ùn tắc giao thông từ khu vực Nam Sài Gòn về trung tâm thành phố, đồng thời giúp Khu đô thị Thủ Thiêm phát triể, làm đòn bẫy mạnh mẽ cải thiện diện mạo đô thị của TP. HCM.

Phương án thiết kế cầu Thủ Thiêm 4
Phương án thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

THÔNG TIN QUY HOẠCH DỰ ÁN CẦU THỦ THIÊM 4

Trước đây, dự án được dự định sẽ thực hiện theo hình thức BT (hình thức xây dựng – chuyển giao), tuy nhiên hình thức này đã bị xoá khỏi Luật PPP (đối tác công tư), nên bắt buộc thành phố phải sửa đổi chiến lược thực hiện dự án. Hệ quả là dự án cầu Thủ Thiêm 4 này bị “treo” nhiều năm do quyết định chủ trương đầu tư mới.

Tổng vốn đầu tưKhoảng 5.200 tỷ đồng:

  • Chi phí vật liệu xây dựng và thiết bị là 3.200 tỷ đồng
  • Giải phóng mặt bằng Quận 7 là 960 tỷ đồng
Quy mô
  • Chiều dài 2,2km, rộng 28m
  • 6 làn xe và 2 bề lộ hành
  • Tuổi thọ thiết kế là 100 năm
  • Chịu được động đất cấp 7
  • Tĩnh không thông thuyền 80 x 10m
  • Vận tốc thiết kế 60 km/h
Thiết kếDạng dây văng
Hình thức xây dựngHình thức BOT (hiểu là Xây dựng – kinh doanh – chuyển giao)

Liên danh 4 doanh nghiệp hợp tác đầu tư xây dựng dự án Cầu Thủ Thiêm 4 đã được các sở, ngành liên quan kiểm tra và đảm bảo độ tin cậy về năng lực tài chính, bao gồm: CTY CP Phát triển BĐS Phát Đạt, CTY TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, CTY CP Phát triển Xây dựng 168 và CTY CP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620.

Xem thêm về hạ tầng nổi bật: Cầu Thủ Thiêm 3 – Tiến độ thi công cập nhật mới nhất 2022

CẦU CẦU THỦ THIÊM 4 Ở ĐÂU?

Cầu Thủ Thiêm 4 được xem là sợi dây gắn kết Khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu đô thị Quận 7. Điểm bắt đầu cây cầu này là giao lộ cầu Tân Thuận 2 – đường Nguyễn Văn Linh (Quận 7) đi dọc theo đại lộ Nguyễn Văn Linh, sau đó rẽ trái ngã tư Huỳnh Tấn Phát để vào đường Lưu Trọng Lư, cắt qua cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn kết nối đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

4 cây cầu kết nối bán đảo Thủ Thiêm
4 cây cầu kết nối bán đảo Thủ Thiêm

CẦU THỦ THIÊM 4 MANG KIẾN TRÚC BIỂU TƯỢNG THÀNH PHỐ

Là dự án kết nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với khu Nam Sài Gòn, Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế là công trình mang kiến trúc biểu tượng đô thị mới, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên với điểm nhấn là sông Sài Gòn. Đồng thời, dự án còn chú trọng tính thẩm mỹ, hình tượng và tính khả thi cao trong xây dựng, phù hợp với văn hóa và hình tượng kiến trúc của Việt Nam.

DỰ ÁN CẦU THỦ THIÊM 4 CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG RA SAO?

Khi dự án cầu Thủ Thiêm 4 hoàn thiện và đưa vào vận hành, bài toán giao thông từ phía quận Bình Thạnh và TP. Thủ Đức qua phía các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè sẽ được giải đáp. Rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển của người dân khi lưu thông qua khu vực này.

Cầu Thủ Thiêm 4 thức đẩy phát triển BĐS khu Nam
Cầu Thủ Thiêm 4 thức đẩy phát triển BĐS khu Nam

Việc các khu vực được kết nối còn là cơ hội phát triển kinh tế khu vực nói riêng và thành phố nói chung, khiến việc lưu thông hàng hóa – dịch vụ giữa các vùng trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh đó, dự án cầu Thủ Thiêm 4 còn làm đòn đẩy phát triển cho thị trường bất động sản khu Thủ Thiêm và những khu vực lân cận, nhiều “ông lớn” bất động sản đã và đang tham gia vào “thưởng thức miếng bánh béo bở” này. Một số dự án đình đám khu vực này phải kể đến như: DatXanhHomes Riverside, Empire City, Sunshine Venicia, The River Thủ Thiêm, Paris Hoàng Kim, Thủ Thiêm Zeit River, The Metropole Thủ Thiêm,…

CẦU THỦ THIÊM 4 KHI NÀO XÂY DỰNG – CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ MỚI NHẤT NĂM 2022

Ngày 16/10/2022 vừa qua, Sở GTVT TP. HCM cho biết, vừa chuyển văn bản đến BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và các đơn vị liên quan về việc nghiên cứu và hoàn thiện phương án đầu tư và xây dựng Cầu Thủ Thiêm 4.

Theo phương án dự kiến hiện tại, dự án cầu Thủ Thiêm 4 sẽ được thực hiện theo hình thức BOT (hình thức Xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Dự án sẽ được triển khai xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 2024 đến năm 2028.

Sở Giao thông và Vận tải yêu cầu thêm các giải pháp công nghệ và quản lý giao thông tại Q. 7, giải phóng mặt bằng để bao quát hết mức độ ảnh hưởng của Tân Cảng. Tiếp sau đó, cân nhắc kỹ lưỡng lợi ích và hạn chế của các lựa chọn khác nhau trước khi quyết định đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả cho cầu Thủ Thiêm 4.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải sẽ có văn bản gửi UBND Q. 7, Sở Tài nguyên và Môi trường và CTY CP Cảng Sài Gòn để đảm bảo mặt bằng thi công cho Dự án cầu Thủ Thiêm 4, liên quan đến những giấy tờ pháp lý quy hoạch, thời hạn thuê đất của các khu cảng sông Sài Gòn tại Q. 7, quy hoạch sử dụng đất khu cảng Tân Thuận, đường di chuyển cảng sông Sài Gòn đến cảng Hiệp Phước huyện Nhà Bè.

Việc triển khai xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 góp phần chỉnh trang đô thị, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc và giảm thiểu tai nạn giao thông, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển nhanh Khu đô thị Thủ Thiêm, làm “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Theo dõi Fanpage chính thức của The Best Real để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường Bất động sản: https://www.facebook.com/thebestrealofficial/

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top