Cầu Cát Lái thay đổi vị trí xây dựng – Cập nhật tiến độ mới nhất 2023

Sau khi thời gian đằng đẵng 20 năm, xem xét thấy vị trí ban đầu của dự án không khả thi do gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động khai thác cảng cũng như lưu thông tại “điểm nóng” Nguyễn Thị Định, Sở GTVT TP. HCM nghiên cứu đưa ra 2 phương án xây cầu Cát Lái mới, kết nối với Đồng Nai tại Quận 7 và TP. Thủ Đức để thay thế hướng tuyến cũ tại phà Cát Lái, TP. Thủ Đức.

THÔNG TIN SƠ LƯỢC VỀ DỰ ÁN CẦU CÁT LÁI

Dự án cầu Cát Lái Quận 2 là điểm kết nối giữa TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ) và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Thiết kế dạng cầu dây văng bắc qua Sông Soài Rạp có phần mặt cắt ngang đường dài 60m, gồm 6 làn cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp, lề bộ hành mỗi bên 1.5m.

Phối cảnh cầu Cát Lái
Phối cảnh cầu Cát Lái
Chủ đầu tưCTY CP Đầu tư Xây dựng 194 và Liên doanh doanh nghiệp Thái Sơn – Cái Mép – Cienco1 – Đức Bình
Tuyến chínhNguyễn Thị Định (TP. Thủ Đức, TP. HCM) – Lý Thái Tổ (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai)
Chi phíHơn 7.000 tỷ
Quy mô
  • Dự kiến toàn tuyến dài 4,5km, trong đó phần cầu dài 3.782m
  • Vận tốc 80 km/giờ
Tĩnh khôngDự kiến 50m

Dự án cầu Cát Lái do UBND Đồng Nai chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nhằm thay thế phà Cát Lái. Điểm đầu dự án nằm trên đường Nguyễn Thị Định, TP. Thủ Đức, TP. HCM và điểm cuối nằm trên đường Lý Thái Tổ, Nhơn Trạch, Đồng Nai.

UBND Đồng Nai kiến nghị chia dự án làm 3 phần như sau:

  • Phần đường dẫn dài khoảng 623m phía TP. Thủ Đức chi phí khoảng 755 tỷ đồng do UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai.
  • Phần đường dẫn phía Nhơn Trạch dài 263m với chi phí khoảng 410 tỷ đồng sẽ do UBND Đồng Nai triển khai.
  • Phần cầu chính và cầu dẫn với mức chi phí khoảng 4.900 tỷ đồng, UBND Đồng Nai kiến nghị thực hiện theo hình thức BOT (hiểu là hình thức xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Xem thêm về các hạ tầng giao thông trọng điểm: Cầu đi bộ Thủ Thiêm với thiết kế hình lá dừa nước độc lạ

DỰ ÁN CẦU CÁT LÁI QUẬN 2 CÓ Ý NGHĨA QUAN TRỌNG VỀ MẶT GIAO THÔNG

Khi dự án này hoàn tất và đi vào vận hành thì từ huyện Nhơn Trạch di chuyển qua TP. Thủ Đức chỉ mất còn 2 – 7 phút chạy xe máy. Ngoài ra, Cầu Cát Lái sẽ là điểm kết nối hoàn hảo về giao thông giữa TP. HCM với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, giúp đoạn đường từ TP. HCM về Vũng Tàu giảm hơn chục km và không phải mất thời gian chờ phà như trước đây.

Cầu Cát Lái nối liền Quận 2 và Nhơn Trạch
Cầu Cát Lái nối liền Quận 2 và Nhơn Trạch

Cầu Cát Lái còn tăng sự kết nối TP. HCM với Đông Nam Bộ và cả sân bay Quốc tế Long Thành sau này. Bên cạnh đó, dự án cũng góp phần kéo giãn lượng cư dân, giúp mật độ dân cư tại Nhơn Trạch tăng lên khi việc di chuyển tới TP. HCM làm việc rất thuận lợi.

CẬP NHẬT TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG CẦU CÁT LÁI MỚI NHẤT

Đã được “chào sân” cách đây 20 năm nhưng đến nay vẫn chỉ nằm “trên giấy”, song dự án luôn làm nóng dư luận bởi sức ảnh hưởng của nó. Gần đây, thông tin dự án “huyền thoại” này dự kiến sẽ thay đổi vị trí xây mới càng gây chú ý.

Theo Sở GTVT TP. HCM, hướng tuyến xây dựng dự án cầu Cát Lái tại vị trí phà Cát Lái hiện tại là không khả thi vì nếu xây dựng ở vị trí này thì buộc phải điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Thị Định, TP. Thủ Đức từ 60m lên 77m. Việc này có nguy cơ gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác khu vực cảng Cát Lái.

Không chỉ thế, theo phương án cũ, dự án cách cầu cảng hiện hữu của cảng Cát Lái khoảng 100m, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng, sẽ không đảm bảo an toàn cho tàu container quay tàu khi ra vào cảng trong thời gian dự án xây dựng.

VẬY CẦU CÁT LÁI SẼ  XÂY DỰNG Ở ĐÂU?

Sở GTVT TP. HCM cho rằng, vị trí xây dựng cầu Cát Lái Quận 2 hiện tại là không khả thi và bên cạnh đó cũng đã đề xuất 2 vị trí mới:

  • Vị trí thứ nhất: nối từ đường trục Bắc – Nam (Quận 7) vượt sông Đồng Nai sang Phú Hữu, Phú Đông, Nhơn Trạch.
  • Vị trí thứ hai: nối từ TP. Thủ Đức với Tam An, Long Thành, Đồng Nai (theo hướng quy hoạch ĐT.777B).

Sau khi tổng hợp ý kiến đóng góp từ các sở, ngành, Sở GTVT sẽ tham mưu UBND TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến từ Bộ GTVT làm cơ sở chuẩn bị nội dung làm việc giữa 2 địa phương.

THAY ĐỔI VỊ TRÍ XÂY CẦU CÁT LÁI, AI LÀ NGƯỜI CHỊU THIỆT?

Phà Cát Lái đang ngày càng quá tải
Phà Cát Lái đang ngày càng quá tải

Thông tin dự án cầu Cát Lái thay đổi vị trí xây dựng đã tạo nên nhiều tranh luận trên các diễn đàn, đặc biệt là cộng đồng đầu tư bất động sản. Bâng khuâng nhiều người đặt ra là: Vì sao sau hơn 20 năm bàn thảo thì đến nay mới đưa ra kết luận rằng vị trí xây dựng cũ không khả thi? Quyền lợi của người dân và các nhà đầu tư ảnh hưởng ra sao nếu dự án này thay đổi vị trí?

Theo anh Tuấn – một nhà đầu tư BĐS tại TP. Thủ Đức, dự án cầu Cát Lái có ảnh hưởng rất lớn đến mật độ kết nối giao thông và đặc biệt là thị trường bất động sản khu vực Nhơn Trạch. Dự án này đã nằm trong kế hoạch của biết bao nhà đầu tư suốt chục năm qua. Anh chia sẻ: “Có rất nhiều người mua nhà đất ở khu vực Nhơn Trạch để chờ cây cầu này xây xong sẽ dọn về ở, định cư ở đây đi làm tại TP. HCM rất thuận tiện. Nhiều nhà đầu tư đã “rót tiền” mua đất ở Nhơn Trạch luôn mong ngóng ngày khởi công dự án này”.

Anh Tuấn nói thêm, Nhơn Trạch dù được thành hình hơn thập kỷ nhưng đến nay vẫn khá hoang vắng, nguyên nhân là bởi người mua nhà đất ở đây phần lớn là đón đầu chờ hiệu ứng từ dự án cầu Cát Lái. Vì thế, nếu dự án thay đổi vị trí thì không chỉ các nhà đầu tư cá nhân mà sẽ thêm nhiều doanh nghiệp khác cũng bị ảnh hưởng do bất động sản khu vực có khả năng tuột dốc không phanh.

Việc tìm kiếm vị trí mới đồng nghĩa với việc phải bắt đầu lại từ đầu tất cả các công đoạn nên thời gian cây cầu này triển khai vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Trong khi nhu cầu về kết nối giao thông, đặc biệt việc phát triển kinh tế giữa hai địa phương là vấn đề rất cấp bách.

Việc thay đổi vị trí cầu là sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản. Bài học từ đô thị Nhơn Trạch cho thấy làn sóng đầu tư BĐS ăn theo hạ tầng sẽ cực kì bùng nổ, tạo ra nhiều hệ lụy về sau. Theo như anh Tuấn phân tích: “Cầu Cát Lái thay đổi vị trí xây dựng sẽ kéo dài thêm giấc mơ hồi sinh nhiều “đô thị ma” tại Nhơn Trạch và giá đất có nguy cơ bị thổi phồng, hình thành thêm nhiều khu đô thị hoang vắng, gây lãng phí tài nguyên đất đai và nguồn lực kinh tế”. Fanpage cập nhật tin tức: https://www.facebook.com/thebestrealofficial/

TIN TỨC LIÊN QUAN

Khám phá top 10 tòa nhà cao nhất thế giới | Cập nhật 2023

Trên thế giới hiện, có rất nhiều tòa nhà sở hữu độ cao không tưởng...
Một đoạn đường Nguyễn Văn Linh

Đường Nguyễn Văn Linh và những dự án triệu đô – Cập nhật mới nhất 2023

Đường Nguyễn Văn Linh được xem là một trong các tuyến đường nội đô đẹp...
Đường Nguyễn Hữu Thọ với dãy căn hộ quy mô

Đường Nguyễn Hữu Thọ vì sao lại thu hút các nhà đầu tư như thế?

Nằm ở khu Nam Sài Gòn và được mệnh danh là con đường huyết mạch...
Trục đường Tôn Đức Thắng Quận 1 từ trên cao

Đường Tôn Đức Thắng | Cập nhật thông tin mới nhất năm 2023

Đường Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cung đường huyết mạch của Quận 1...
Bản đồ đường Đỗ Xuân Hợp

Thông tin quy hoạch mới nhất đường Đỗ Xuân Hợp mở rộng 2023

Đường Đỗ Xuân Hợp là một trong những tuyến đường quan trọng vào diện mạo...
Mặt bằng căn hộ là gì?

Mặt bằng căn hộ là gì? Các loại mặt bằng phổ biến cần biết

Khi tìm hiểu về những sản phẩm bất động sản theo hình thức căn hộ...
Scroll to Top